Truyền hình hội nghị

2019-03-04 08:12:17 GMT+7

1. Giới thiệu 

  Hội nghị truyền hình (Video Conferencing) là hệ thống thiết bị và phần mềm kết hợp với nhau để truyền tải hình ảnh và âm thanh giữa hai hoặc nhiều địa điểm từ xa kết nối qua đường truyền mạng Internet, WAN hay LAN giúp cho những người ngồi ở các nơi khác nhau có thể nói chuyện nhưng đang ngồi trong cùng 1 phòng.

+ Hệ thống hội nghị truyền hình được ứng dụng trong các lĩnh vực như:

- Các cuộc họp, hội nghị, thảo luận, trao đổi của các đơn vị có vị trí cách xa nhau hoặc không thể gặp nhau ở cùng một nơi;

- Trao đổi thông tin và tài liệu của các nhóm làm việc chung nhưng ở các nơi khác nhau;

- Mô hình dạy học trực tuyến được trường đại học hay các trung tâm dạy học hay sử dụng;

- Tư vấn từ xa, các chuyên gia có thể lắng nghe khách hàng và tư vấn các vấn đề của họ như đang ở trong một cuộc gặp trực tiếp;

- Chăm sóc y tế từ xa người bệnh có thể được khám bệnh, chẩn đoán hay thậm chí phẫu thuật gián tiếp từ các chuyên gia y tế tại những nơi rất xa;

- Các lĩnh vực yêu cầu trao đổi thông tin, hình ảnh, âm thanh thời gian thực khác.

Với mỗi lĩnh vực kể trên hội nghị truyền hình luôn là lựa chọn tối ưu khi khoảng cách giữa các điểm liên lạc với nhau là khá xa, không thuận lợi cho việc đi lại để trực tiếp gặp mặt nhau trao đổi công việc.

+ Lợi ích mà giải pháp hội nghị truyền hình đem lại:

- Tiết kiệm thời gian di chuyển đến nơi thảo luận;

- Tiết kiệm kinh phí tổ chức một cuộc hội nghị;

- Tổ chức cuộc họp, hội nghị một cách nhanh chóng và đơn giản;

- Thực hiện cuộc họp trực tuyến giữa nhiều địa điểm khác nhau;

- Có thể lưu trữ toàn bộ nội dung cuộc họp mà không cần nhiều người ghi chép lại; Độ bảo mật và an toàn của cuộc họp cao;

Các quyết định và nội dung trao đổi được đưa ra kịp thời và đúng lúc.2. Hệ thống THHN NGN

3. Đặc tính, lợi ích 

4. Công nghệ sử dụng và thành phần củ hội nghị truyền hình

a.Công nghệ sửdụng

  Hệ thống thiết bị hội nghị truyền hình là một hệ thống thiết bị điện tử (bao gồm cả phần cứng và phần mềm) sử dụng công nghệ kỹ thuật số, nén hình ảnh và âm thanh trong thời gian thực (coder/decoder) âm thanh. Giải pháp hội nghị truyền hình dựa trên công nghệ IP với sự hỗ trợ nhiều giao thức (H.320, H.323, SIP, SCCP) cho phép triển khai hệ thống hội nghị truyền hình mới nhất nhưng vẫn tận dụng được cơ sở hạ tầng có sẵn. 

b.Các thành phần cấu tạo

   Phòng họp cá nhân

  Với phòng họp cá nhân, người tham gia chỉ cần trang bị thiết bị máy tính được cài đặt phần mềm thực hiện chức năng HNTH đầu cuối. Các thiết bị đầu cuối cần tích hợp hoặc bổ sung các thiết bị ngoại vi như camera, micro… Cho phép người họp tham gia cuộc họp điểm – điểm hoặc đa điểm như các thiết bị cơ bản tại các phòng họp chung khác. Các thành phần cần có của phòng họp cá nhân bao gồm: Phần mềm cài đặt trên máy tính (PC, Laptop) (Có thể trang bị thêm các thiết bị chuyên dụng như WebCam, micro lọc tiếng, màn hình ngoài); phần mềm có thể hỗ trợ cuộc họp điểm - điểm, cho phép kết nối cuộc họp tới tối đa 3 điểm mà không cần phải thêm thiết bị quản lý đa điểm ngoài (MCU). Hoặc có thể là thiết bị chuyên dụng đã được cài đặt ứng dụng truyền hình hội nghị, tích hợp sẵn camera, micro chuyên dụng.

Phòng họp chung

Với mỗi điểm tham gia kết nối, cần phải trang bị đầy đủ các thành phần sau để tham gia cuộc họp (Đây cũng là thành phần cần trang bị trong các cuộc họp Điểm-Điểm):

Camera quan sát: Thu tín hiệu hình ảnh

Micro: Thu tín hiệu âm thanh

Codec: Xử lý mã hóa nhận và truyền tín hiệu âm thanh và hình ảnh qua đường truyền

Màn hình hiển thị: Hiện thị nội dung cuộc họp; hình ảnh đầu xa, hình ảnh dữ liệu cần hiển thị.

Loa: Phát tín hiệu âm thanh cuộc họp đầu gần; đầu xa.

Kết nối chia sẻ hình ảnh: Sử dụng thêm máy vi tính kết nối chia sẻ dữ liệu lên cuộc họp

Tùy thuộc vào hạ tầng phòng họp của khách hàng mà số lượng các thiết bị âm thanh, hình ảnh sẽ được tùy chọn đáp ứng theo nhu cầu diện tích phòng họp, số lượng người tham gia

Các thành phần mở rộng tùy theo nhu cầu sử dụng

Khi khách hàng có nhu cầu kết nối mở rộng số điểm tham gia cuộc họp và lưu lại hình ảnh; âm thanh cuộc họp thì có thể bổ sung các thành phần sau:

Thiết bị lưu trữ: Lưu lại nội dung cuộc họp

MCU- Kết nối đa điểm: Sử dụng khi khách hàng có nhu cầu kết nối nhiều điểm trong cuộc họp đồng thời, hỗ trợ nhiều tính năng cấp cao. Cho phép khởi tạo, kết thúc cuộc họp, tùy chỉnh layout hiển thị, đặt lịch cuộc họp, giám sát, quản lý chất lượng cuộc họp….

  • Mô hình kết nối điểm - điểm
  • Mô hình kết nối đa - điểm c. Đường truyền kết nối 
      Để hội nghị truyền hình hoạt động hiệu quả thì cần phải đảm bảo băng thông cho tất cả các đường truyền có tốc độ upload bằng tốc độ download. Tại phòng họp nhỏ, lớn có cùng tòa nhà với nơi đặt thiết bị MCU nên có thể sử dụng thông qua mạng LAN kết nối về MCU nên tốc độ sẽ đảm bảo trên 1.25 Mbps. Tại các vị trí khác sẽ kết nối về trung tâm nơi có MCU (UVC) yêu cầu tối thiểu phải 1.25 Mbps.cho các loại đường truyền cho chất lượng HD.
    Băng thông kết nối đến MCU tối đa khi kết nối với các vị trí được tính theo số điểm x băng thông từng điểm (1.25 Mbps). Tốc độ nêu trên là tốc độ tính riêng ứng dụng cho các điểm Endpoint và MCU; không dùng chung với các ứng dụng khác.
    Khi hoạt động hệ tín hiệu Video/audio cần được mở các công ứng dụng trên đường truyền do đó mạng khách hàng nên sử dụng đường lease line hoặc mạng WAN tại mỗi điểm có kết nối đến hệ thống truyền hình hội nghị.
Tin Liên Quan

QUÉT ĐỂ BÁO HỎNG